Thăm Hang Hàm Rồng Trên Núi Bà Đen – Tây Ninh

Được 1 số người bạn rủ rê leo núi bà thăm hang hàm rồng để cúng bái. Tôi không có thói quen cúng bái nhưng cũng đi cho có tụ, sẵn dịp leo núi để “vượt lên chính mình”

Sau đây là một vài hình ảnh vào ngày 16 tháng 1 âm lịch 2017 ở hang Hàm Rồng, lưng chừng núi bà đen , Tây Ninh

Phía sau Nghĩa trang liệt sĩ Hoà Thành, có một quán cà phê nhỏ. Mặc dù ở nơi hẻo lánh nhưng quán cà phê này có nơi giữ xe đàng hoàng và trong bãi đang có rất nhiều xe máy của khách gửi. Chúng tôi cũng gửi xe vào quán, rồi hỏi thăm đường lên Hàm Rồng, cô chủ quán sốt sắng chỉ đường. Chúng tôi bắt đầu leo núi.

Hàm Rồng “huyền bí”

Hàm Rồng là nơi có một tảng đá to nằm trên sườn núi, trên tảng đá cây cối xum xuê. Dưới tảng đá là cái hang rộng. Nhìn từ xa, nơi này trông cũng giống miệng rồng đang há ra. Trong hang, có hơn 10 bàn thờ, tượng thờ. Ông Út chỉ cho chúng tôi xem một ngôi miếu nhỏ. Giữa ngôi miếu có một khung nhôm màu vàng, mặt kiếng. Trong đó có các dòng chữ in khá to, sơn nhủ vàng: “72 vị thần Rồng, 49 vạn thiên binh, chiến sĩ anh hùng”. Trong miếu có tượng hai chú ngựa nhỏ, một bình hoa tươi, nhang và đèn cầy. Cạnh ngôi miếu là một bức tượng gỗ bị cháy đen như cục than. Ông Út lại kể những điều mà chúng tôi chưa biết dựa vào đâu để tin là thật: Đây là tượng ông Lục, làm bằng gỗ, được đặt thờ ở đây từ mấy mươi năm nay.

Kế bên tượng ông Lục là tượng ông Cậu đúc bằng xi măng. Cũng theo lời ông Út, tượng này được “thỉnh” bên núi Cậu ở huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) đem về đây.

Người đàn ông dẫn đường cho chúng tôi đặc biệt có cảm hứng với một tượng đặt trang trọng trên cao. Theo lời kể, đó là tượng tiên ông Diệu Võ. Bức tượng này bằng gỗ. Ông Út trịnh trọng kể: Mấy năm nay, đức mẹ Linh Sơn thánh mẫu đã “bàn giao” núi này lại cho Diệu Võ tiên ông cai quản. Vì vậy, những năm gần đây, mỗi dịp rằm, lễ, tết, có rất nhiều người sau khi cúng vái ở các chùa trên núi xong, đều kéo nhau qua đây để cúng… tiên ông. Tháng Giêng vừa qua, có nhiều đêm, bà con ngủ la liệt, kín hết những nơi này- ông Út huơ tay chỉ về phía những tảng đá xung quanh, nói.

Kể cho chúng tôi nghe xong, ông Út tìm trong các hốc đá, lấy ra bình dầu hoả khoảng 2 lít, rồi ông đi châm dầu vào những cây đèn dầu đang cháy sáng trên các bàn thờ. Ông bảo, những người thường xuyên đến các hang động này thường mua dầu cất giấu sẵn trong hốc đá. Mỗi lần lên đây họ đều có nhiệm vụ châm dầu để bảo đảm những cây đèn này được cháy sáng quanh năm, suốt tháng. Trong khi ông Út thuyết minh cho chúng tôi nghe về những chuyện liên quan đến Hàm Rồng, thì những người đi trong đoàn của ông thắp nhang, xì xụp vái lạy trước các tượng và xin keo, gieo quẻ. Anh Hải- một người trong nhóm cho biết: “Vợ chồng tôi ở Rạch Giá, Kiên Giang, làm nghề buôn bán. Nghe đồn ở Hàm Rồng linh lắm nên đến đây cầu xin may mắn cho công việc làm ăn”.

Sự thật giản đơn

Trong quá trình tìm kiếm thông tin về các hang động kể trên, chúng tôi gặp được ông Hai Danh, 54 tuổi, có đất rẫy dưới chân núi Bà Đen. Ông Danh kể: Dòng họ ông đã làm rẫy ở đây từ lâu năm nên ông biết rõ về các hang động kể trên. Chúng không phải tự nhiên mà có, mà chúng hình thành là do những người trồng vườn cây ăn trái trên núi phá bỏ khối đá nhỏ dưới chân các tảng đá lớn ra, nhằm mục đích tạo nơi trú chân, nghỉ ngơi trong mùa thu hoạch vườn cây. Thế rồi, không hiểu vì sao, những năm gần đây, tự nhiên có lời đồn đại là các hang động ấy thiêng, nên nhiều người cứ kéo đến đây.

Qua thực tế, cho thấy, xung quanh chuyện các hang động trên có một số vấn đề cần được chính quyền địa phương quan tâm: Nếu đó chỉ là nơi trú mưa, trú nắng của bà con làm vườn thì cần có biện pháp tuyên truyền để bà con hiểu, không sa vào tệ mê tín dị đoan.

Còn có một điều đáng lo ngại hơn: Hiện nay đang mùa nắng nóng, trên sườn núi có rất nhiều cỏ khô, thực bì dễ bén lửa. Đường lên các hang động chỉ là một lối mòn nhỏ, len lỏi giữa cỏ khô, lá rụng. Trong khi đó, hằng ngày có rất nhiều người kéo đến đây, vô tư đốt nhang, hút thuốc. Chỉ cần ai đó sơ ý quăng tàn thuốc hoặc để tàn lửa từ nhang rơi vào đám cỏ khô là có thể gây ra hoả hoạn khó chữa.

 

Như báo Tây Ninh từng nêu trước đây, các hang Gạo, hang Chén, hang Hàm Rồng trên núi Bà Đen đều do những người nông dân làm vườn trên núi tạo ra nhằm có chỗ trú mưa, trú nắng trong quá trình lao động sản xuất. Sau đó, mới dẫn đến tình trạng có người đem tượng thánh thần đến các hang động nhân tạo này bày chuyện thờ cúng, đồng thời thêu dệt nên những câu chuyện nhảm nhí, đầy tính chất mê tín dị đoan để “dụ” những người nhẹ dạ cả tin tìm đến đây cúng kiếng nhằm trục lợi cá nhân.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*