Bánh Cống đặc sản của người Khmer Sóc Trăng

bánh cống văn hóa khmer
bánh cống văn hóa khmer

Bánh cống là một món ăn ở tỉnh Sóc Trăng, Việt Nam, là đặc sản của người Khmer Nam bộ.

Bánh có màu hơi sậm chứ không tươi như những nơi khác nhưng lại có mùi thơm và cực kỳ hấp dẫn. Bánh không quá lớn cũng không quá nhỏ, trên mặt bánh, một con tôm nằm khoanh tròn trông rất hấp dẫn. Cắn vào một miếng, bột bánh giòn tan lan toả trong miệng, mùi vị thơm nức, đượm béo của ít mỡ sa, ít đậu xanh và thịt nữa. Nhưng bánh là hỗn hợp của thịt heo băm nhuyễn trộn với củ sắn và đậu xanh nguyên hột… Mọi thứ hoà quyện nhau tạo nên hương vị đặc trưng cho bánh cống Sóc Trăng.

Bánh không quá nhiều mỡ như những nơi khác nên bánh hơi khô, độ béo vừa phải, không béo ngậy. Đặc biệt bánh không ăn với cải xanh, mà ăn với bắp cải, rau răm, xà lách, diếp cá. Chính điều này đã tạo nên nét riêng cho bánh cống Sóc Trăng. Ăn một cái, chưa thấm tháp gì; ăn thêm cái thứ hai, thứ ba thấy vẫn chưa đã thèm; ăn tiếp cái thứ tư, có thể sẽ không thêm được nữa, nhưng dư hương của nó vẫn đeo bám bạn cả một chặng đường…

Bánh cống nổi tiếng nhất ở chợ Đại Tâm, thuộc xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên. [cần dẫn nguồn] Nơi đây mới có được loại bánh cống trứ danh do bàn tay của những người thợ đã có trên 20 năm tay nghề. Giá cả chỉ 2.000 đồng/cái, nhiều khi tiền xe nhiều hơn nhưng người ta vẫn tới chỉ vì muốn thưởng thức bánh cống ngay trên đường làng.

Bạn hãy xem clip nói về món bánh cống đặc sản Khơ Me Sóc Trăng này nhé!

Bánh cống đặc sản miền Tây thơm giòn khó quên

Trong nhân thịt băm có hành tím là nông sản trồng nhiều ở Sóc Trăng giúp chiếc bánh cống thơm nồng đậm đà chất quê.

1
Bánh cống của người Khmer miền Tây được cho là ngon nhất khi ăn ở xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng). Người dân vùng này xem bánh cống là đặc sản, kinh doanh dọc theo quốc lộ 1 từ cầu Bưng Cốc đến chợ Đại Tâm. Du khách đánh giá vài tiệm bánh ngon tập trung ngay ngã ba đường vào chợ Đại Tâm.
2
Bánh cống tròn bằng miệng ly uống cà phê đá, chiều cao khoảng 6 cm.
3
Bí quyết bánh ngon ở Đại Tâm là thịt heo băm được trộn với hành tím. Đây là loại nông sản trồng rất nhiều ở ven biển thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng). Chính mùi củ hành trong nhân bánh hòa quyện với rau sống ăn kèm rất tuyệt vời.
5
Ngoài thịt băm với củ hành tím, nhân bánh còn có đậu xanh nấu chín,
7
Người chiên “đậy” nhân bánh lại bằng lớp bột rồi đặt lên vài con tôm đất luộc.
6
Đây là bột gạo trộn với đậu nành xay mịn giúp bánh thơm giòn hơn. Có người trộn thêm lòng đỏ trứng.
10
Sau 5-7 phút chiên, bánh tự vuột khỏi chiếc cống và vớt lên để cho ráo dầu. Đây là món ăn chơi dân dã, đậm đà hương vị miền Tây mà du khách khắp nơi đều muốn thưởng thức.
10

Hiện nay giá bành cống Đại Tâm tăng từ 8.000 đồng lên 9.000 đồng/cái. Trong đĩa rau sống ăn kèm bánh cống ngoài xà lách, rau rơm, húng lủi, diếp cá thì cần phải có vài lá bắp cải sống. Theo người bán, bắp cải trước khi ăn được ngâm vào thùng đá cho tăng độ giòn và cay nồng khó quên khi gói bánh cống chấm nước mắm ớt có dưa chua làm từ củ cải trắng.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*