Thăm Vườn Nho Ở Phan Rang – Đi Du Lịch Miền Trung

vườn nha ở phan rang
vườn nha ở phan rang

Thăm Vườn Nho Ở Phan Rang

Đi du lịch Phan Thiết Phan Rang thì khi về phải có vài kí nho đặc sản tặng bà con. Hôm nay di-du-lich.com sẽ giới thiệu đôi nét về vườn nho, rượu nho Phan rang cho các bạn 

Phan Rang có thời tiết dường như quanh năm ở nhiệt độ quá cao so với các nơi khác. Bạn sẽ luôn cảm thấy người khô vì mặt trời lúc nào cũng chói chang, đến mức gió cũng mang theo hơi nóng hầm hập.

vườn nha ở phan rang
vườn nha ở phan rangCái nắng cháy da cháy thịt theo chân tôi suốt quãng đường từ Phan Rang đến với những vườn nho cách thành phố khoảng 5km. Bây giờ nho mới bắt đầu nhú quả xanh, những trái nho bé xíu xiu lẫn với màu xanh của lá. Giàn nho lúc lỉu quả đẹp mắt. Mấy cô nông dân đang tỉa trái trong vườn bảo tôi: “Một tháng nữa về đây, lúc nho đã chín thì tha hồ chụp ảnh. Đẹp lắm!”.

Video Đi thăm vườn nho Ba Mọi

Nhưng thời tiết như thế lại thích hợp với những cây nho, sản vật nổi tiếng được trồng tại Phan Rang từ nhiều năm nay. Nhìn từ quốc lộ 1A hay rong ruổi trên con đường đến vịnh Vĩnh Hy và biển Ninh Chữ, đâu đâu cũng thấy những giàn nho, bạt ngàn trên khắp các cánh đồng. Nếu vào trúng mùa vụ, bạn sẽ vô cùng thích thú khi được ghé thăm những vườn nho mọng quả và thưởng thức trái chín tươi ngon vừa được hái trên giàn xuống.

Nho ở Phan Rang là loại nho trái nhỏ mà bà con đã quá quen thuộc. Trước khi mở cửa nhập trái cây nước ngoài thì nho Phan Rang là loại nho duy nhất được bán ngoài chợ. Không giống những vườn nho nổi tiếng ở miền Nam nước Pháp, nho ở Phan Rang được trồng theo lối mắc giàn trên cao. Giống nho cho ra quả có hạt, vị ngọt nhẹ và màu tím hồng khi chín. Nho chỉ dùng ăn tươi, làm rượu chứ không làm nho khô được.

Chẳng biết từ khi nào mà cây nho trở thành cây nông nghiệp chính của toàn vùng Phan Rang. Bạt ngàn những cánh đồng nho trải khắp các cánh đồng. Theo chân người bán rượu nho, tôi vào xưởng làm rượu. Chắc mẩm sẽ được nhìn thấy cách làm rượu như ở miền Nam nước Pháp mê hoặc.

Cách làm rượu nho ở Phan Rang giản đơn đến bất ngờ. Đến mùa nho, người ta lựa những trái nho ngon nhất, không bị sâu và đều quả, đem rửa sạnh, để ráo nước rồi để nguyên cả vỏ và hột, nghiền nát.

Nho được cho vào thạp, cứ 3 kg nho với 1 kg đường, hết lớp nọ đến lớp kia, đầy chừng 2/3 thạp. Bịt kín miệng thạp và ủ chừng vài ba tháng đủ để cho nho phân hủy, quyện với đường tạo ra vị đậm đà của rượu. Rượu nho càng để lâu càng ngon.

Khi mở nắp thạp, mùi thơm của rượu khiến người ta ửng hồng đôi má. Rượu không hề dùng bất kỳ loại men, hoàn toàn dựa vào sự lên men vi sinh tự nhiên khi có sự phối ngẫu giữa nho và đường mía. Người Phan Rang làm rượu đơn giản thế. Những chai rượu đã cất được bày bán nhiều ngoài đường, giá chỉ khoảng vài chục ngàn một chai.

Đi dưới những giàn nho đẹp thế mới biết nghề trồng nho nhiều gian nan. Cây nho đỏng đảnh và nhiều sâu bệnh, để trồng và chăm tốt chúng đòi hỏi người trồng nho phải chăm vườn không ngừng nghỉ suốt ba, bốn tháng dưới cái nắng gay gắt của mùa hè. Nho vào vụ tháng 8 tháng 9 là ngon ngọt nhất bởi đã hút trọn cái nắng gió của mùa hè cho trái chín trên cành.

Những trái nho ngon nhất, không sâu bệnh, quả đều được chọn làm rượu. Cách làm rượu nho cũng không cầu kỳ: nho được rửa sạch, để ráo nước rồi nghiền nát cả quả lẫn hạt, trải một lớp 3 kg nho rồi đến 1 kg đường, hết lớp nọ đến lớp kia, đầy chừng 2/3 thạp. Bịt kín miệng thạp và ủ chừng vài ba tháng đủ để cho nho phân hủy, quyện với đường sẽ tạo ra vị đậm đà của rượu.

Rượu nho càng để lâu càng ngon. Khi mở nắp thạp, mùi thơm của rượu khiến bạn ửng hồng đôi má. Rượu ủ lên men tự nhiên quyện giữa nho và đường mía. Cách làm rượu nho đơn giản như những con người Phan Rang chất phác. Uống một ngụm rượu thấy hương biển mặn mòi, mùi nắng rát bỏng, vị gió khô rang và chát nhẹ của hạt nho quyện đều.

Hiện nay ngoài giống nho truyền thống. Một số nhà vườn đã du nhập nhiều giống nho tốt về trồng và khá thành công. 1 tấm gương điển hình là ông Ba Mọi

ảnh vườn nho ba Mọi

Lão nông Ba Mọi trong vườn nho

Đi Du lịch vườn nho

Trong các tour du lịch ở Phan Rang, đi thăm vườn nho là một tour du lịch được phối hợp chung với việc thăm làng gốm Bàu Trúc và Tháp Poglong Galai. Dẫu chỉ ghé một lần, bạn sẽ cảm thấy có cảm giác hoàn toàn thú vị trong chuyến rong chơi đến miền đất bốn mùa nắng nóng này. Và ngay cả bạn đã từng ngắm nhìn những vườn nho trong cuộc hành trình đi qua Phan Rang, trên Quốc lộ 1A, bạn cũng sẽ có cảm giác khác, rất khác. Vườn nho mà bạn được mời ghé thăm chính là vườn nho của ông Ba Mọi, một nông dân đã có công lớn làm cho mọi người biết đến thương hiệu của cây nho, ông đã có thương hiệu riêng cho trai nho của mình: Nho Ba Mọi.

Không đi theo con đường của những chủ vườn nho khác là cứ sản xuất rồi đưa ra bán ở dọc quốc lộ, anh Nguyễn Đại Vệ, con trai cả của ông chủ vườn nho đã xây dựng thương hiệu nho Ba Mọi một cách bài bản, từ quy trình sản xuất đến phân phối và cả truyền thông. Một trong những cách làm thú vị và hiệu quả là biến trang trại nho Ba Mọi thành một điểm tham quan du lịch miễn phí.

Trong tour du lịch đến tháp Chàm Po Klong Garai, du khách có thể đến thăm vườn nho cách đó vài cây số, nơi đó sẽ được chủ vườn thuyết trình về quy trình trồng nho, sản xuất rượu nho và dắt đi tham quan vườn nho, rồi thưởng thức những sản phẩm từ nho. Hoàn toàn miễn phí (dĩ nhiên sau đó bạn sẽ chẳng tiếc gì khi mua vài chai rượu nho hay vài ký nho, ha ha!).

Cách làm này rất thành công! Thương hiệu nho Ba Mọi trở nên nổi tiếng.

Đầu năm 2007, UB Dân tộc Quốc hội cấm dùng từ “mọi” để đặt tên cho các món ăn, thực đơn, quảng cáo, thương hiệu. Thôi chết! Thương hiệu Ba Mọi rồi sẽ ra sao?

Ông Nguyễn văn Mọi, sinh năm 1948, là chủ trang trại, phân trần: Hic, tui đâu có mạ lỵ ai là mọi đâu. Tui đâu có phân biệt chủng tộc. Tên tui là Mọi mà!

 

Hic, rõ ràng tên tui là Mọi mà!

Ông cho biết Ba là thứ của vợ ông, còn Mọi là tên ông. Hai chữ ghép lại thành Ba Mọi, thương hiệu nho của gia đình ông, hoàn toàn không chê bai ai là mọi rợ chi cả!

May thật, nhà nước thương tình, cảm thông cho trường hợp đặc biệt của ông nên thương hiệu Ba Mọi vẫn được duy trì cho đến nay. Tuy vậy, biết thân biết phận, cha con ông Ba Mọi bèn thành lập một doanh nghiệp lấy một cái tên đẹp đẹp là Đại Phương (doanh nghiệp này sở hữu thương hiệu Ba Mọi). Phòng hờ trường hợp bất trắc xảy ra (hi hi) thì vẫn còn cái tên Đại Phương để mà xài!

 

Video Đi thăm vườn nho Ba Mọi

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*