Thăm Chợ nổi Ngã Năm Sóc Trăng

chợ nổi Ngã Năm, Sóc Trăng

Chợ nổi Ngã Năm là chợ nổi ở thị trấn Ngã Năm, huyện Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng.

Chợ nổi Ngã Năm là giao điểm của năm con sông đi năm ngả: Cà Mau, Vĩnh Quới, Long Mỹ, Thạnh Trị, Phụng Hiệp

chợ nổi Ngã Năm, Sóc Trăng
chợ nổi Ngã Năm, Sóc Trăng

Chợ nổi Ngã Năm thuộc địa phận huyện Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng; cách Trung tâm thành phố Sóc Trăng khoảng 60 km về hướng Tây, là chợ mang đậm nét văn hóa đặc trưng của chợ nổi vùng Tây Nam bộ

Sở dĩ gọi là chợ nổi, bởi vì các hoạt động trao đổi buôn bán hàng hóa đều diễn ra ở một nơi khá đặc biệt: Trên sông, cả người bán và người mua đều dùng xuồng, ghe để di chuyển và thực hiện giao dịch.

Xem video clip giới thiệu chợ nổi Ngã Năm Sóc Trăng nè các bạn

Nhắc đến chợ nổi Ngã Năm, ắt hẳn du khách cũng đã hiểu phần nào về tên gọi này. Phải, Ngã Năm chính là tên gọi một huyện của tỉnh Sóc Trăng — huyện Ngã Năm, có từ trước giải phóng và được tái lập vào năm 2003. Ngoài ra, từ “Ngã Năm” ra đời khi 2 con kênh đào (kinh Xáng và kênh quản lộ Phụng Hiệp) cắt ngang 1 con sông tự nhiên ở nơi đây tạo thành 5 nhánh sông.

Chợ nổi Ngã Năm được hình thành rất sớm và khá sung túc. Thời gian chợ hoạt động nhộn nhịp và sôi nổi nhất là khoảng 3-4 giờ khuya đến 7-8 giờ sáng. Đây là thời điểm các ghe tập trung lại để trao đổi hàng hóa với các thương lái đến từ các huyện, tỉnh lân cận.

Chủng loại hàng hóa của chợ nổi Ngã Năm rất phong phú và đa đạng, từ các loại gạo ngon nổi tiếng của vựa lúa lớn trong khu vực cho đến các loại rau, củ quả miệt vườn; từ các mặt hàng nông sản, hải sản cho đến các vật dụng sinh hoạt, gia dụng hàng ngày,…

Để giúp cho việc truyền tải thông tin dễ dàng giữa bên bán và bên mua trong chợ nổi, cây Bẹo chính là phương tiện quảng cáo hữu hiệu của loại hình chợ nổi. Dụng cụ này thường được làm từ loại tre tầm vong già, uốn thẳng, dài khoảng 4-5 m, góc vạt nhọn cho dễ cắm và kìm ghe khi đậu, ngọn thì đục lỗ có thể xiên dây qua để treo hàng hóa.

Người mua chỉ cần đứng từ xa, nhìn vào những cây Bẹo để quan sát và tìm loại hàng muốn mua.

Ngoài chợ nổi Ngã Năm thì chợ nổi Cái Răngchợ nổi Phong Điền cũng là những chợ nổi có tiếng nhất ở miền Tây Nam Bộ

Chợ Nổi Cái Răng
Chợ Nổi Cái Răng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*