Khám Phá Những Ngọn Hải Đăng ở Miền Tây

hải đăng phú quốc
hải đăng phú quốc

Hải đăng là một ngọn tháp (nhà hoặc khung) được thiết kế để chiếu sáng từ một hệ thống đèn và thấu kính, hoặc thời xưa là chiếu sáng bằng lửa, với mục đích hỗ trợ cho các hoa tiêu trên biển định hướng và tìm đường. Hải đăng được dùng để đánh dấu các đường bờ biển hay bãi cạn nguy hiểm, các lối an toàn vào cảng. Hải đăng còn có thể hỗ trợ việc định hướng của các máy bay.

Ngọn hải đăng nổi tiếng nhất là hải đăng Alexandria nằm ở thành phố Alexandria của Ai Cập, bên bờ Địa trung hải, một trong bảy kỳ quan của thế giới cổ đại.

Không chỉ có nhiệm vụ chỉ dẫn tàu thuyền qua lại ở vùng cửa biển, các ngọn hải đăng còn là điểm du lịch yêu thích của nhiều du khách.

Hôm này mời các bạn tham quan những ngọn hải đăng dọc bờ biển phía Tây Nam của tổ quốc, gặp gỡ những người gác hải đăng trong loạt phóng sự Những Đôi Mắt Biển hay ” hải Đăng kí sự” của đài truyền hình Cần Thơ

Phần 1: Hải đăng Núi NaiHải Đăng hòn chông

Hải đăng Hòn Chông được xây dựng vào năm 2005 tại huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang với độ cao tâm sáng 36,6m tính từ mực nước số 0 hải đồ. Hải đăng báo cảng giúp tàu thuyền hoạt động xác định hướng ra vào cảng Hòn Chông, Kiên Giang.

 

THÔNG SỐ CHI TIẾT:

Tọa độ địa dư: 10o08’37.1”N – 104o36’04.0”E

Tầm hiệu lực (tọa độ địa lý)
Ban ngày:  16.5hải lý
Ban đêm: 16 hải lý
Chiều cao
Tháp đèn: 15.6m
Tâm sáng: 36.6m
Đặc tính ánh sáng
 Màu sắc:á nh sáng trắng
Đăc tính chớp: Chớp nhóm 3+1, chu kỳ 16s

Năm thiết lập: 27/5/2005

Hải đăng Núi Nai

Hải đăng Núi Nai được người Pháp xây dựng lần đầu tiên vào năm 1896 đến năm 2000 được Bảo đảm an toàn hàng hải Việt nam xây dựng lại trên ngọn núi Mũi Nai thuộc phường Pháo đài, xã Mỹ Đức, thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Hải đăng có tác dụng chỉ vị trí Núi Nai, tỉnh Kiên Giang giúp tàu thuyền định hướng và xác định vị trí của mình.

Đây là 1 trong 8 ngọn hải đăng cổ nhất Việt Nam do người Pháp Xây duwijng cách đây hàng trăm năm

Vào những năm 40, khi bị thực dân Pháp lưu đày ra Hòn Khoai, thầy giáo Phạm Ngọc Hiển đã lãnh đạo một nhóm tù nhân nổi dậy giết chết tên chúa đảo và chiếm ngọn hải đăng, làm nên chiến công Hòn Khoai lừng lẫy đến tận ngày nay. Cũng chính vì vậy mà ngọn hải đăng và địa danh Hòn Khoai đã được Nhà nước công nhận là di tích lịch sử trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

nui nai 2 8 ngọn hải đăng cổ nhất Việt Nam

Đến ngọn hải đăng, du khách còn có dịp được các chiến sĩ biên phòng cho phép thông qua kính viễn vọng, nhìn một trong 5 hòn đảo vây quanh hòn Khoai là hòn Đồi Mồi với thảm thực vật xanh biếc, hoặc bạn cũng có thể hướng kính viễn vọng về mũi Cà Mau, nơi cực Nam của Tổ quốc.

THÔNG SỐ CHI TIẾT:

Tọa độ địa dư: 10o21’57.1”N – 104o26’40.2”E
Tầm hiệu lực (tọa độ địa lý)
Ban ngày: 27 hải lý
Ban đêm: 19 hải lý
Chiều cao
Tháp đèn: 16m
Tâm sáng: 112.4m
Đặc tính ánh sáng
 Màu sắc: ánh sáng trắng
Đăc tính chớp: Chớp nhóm 2, chu kỳ 10s

Phần 2: Hải đăng Dương Đônghải đăng An Thới ở đảo Phú Quốc

Hải đăng Dương Đông hay còn gọi là  Hải đăng Dinh Cậu. Năm thiết lập 28/08/1993; chỉ vị trí đông đảo Phú Quốc, đèn báo cửa giúp tàu thuyền hoạt động trong khu vực phía đông đảo Phú Quốc định hướng và xác định vị trí của mình; tầm hiệu lực (tọa độ địa lý), ban ngày: 14 hải lý, ban đêm: 15 hải lý; tháp đèn có chiều cao 5m, màu sắc thân đèn sọc ngang trắng xanh xen kẽ; tâm sáng 15m; đặc tính chớp, chớp nhóm 3 nhịp, chu kỳ 10 giây.

hải đăng phú quốc
hải đăng phú quốc

Hải đăng An Thới: Năm thiết lập 2000; chỉ vị trí phía Nam đảo Phú Quốc, chỉ dẫn tàu thuyền hoạt động trong khu vực nhằm biết được vị trí của mình và phương hướng hành hải trong vùng biển thuộc tỉnh Kiên Giang; tầm hiệu lực (tọa độ địa lý), ban ngày: 15 hải lý, ban đêm: 15 hải lý; tháp có chiều cao 14.3m, màu sắc thân đèn đỏ trắng xen kẽ, công trình màu vàng; tâm sáng 79.7m; đặc tính chớp, chớp nhóm 2 chu kỳ 6 giây.

hải đăng an thới & hải đăng dương đông
hải đăng an thới & hải đăng dương đông

 

Phần 3: Hải đăng ba động Trà Vinh

Dọc bờ biển và hải đảo nước ta có hơn 70 trạm hải đăng cả thảy. Hải đăng là ngọn đèn biển có tác dụng giúp tàu thuyền hoạt động định hướng và xác định vị trí của mình. Ngọn hải đăng nào cũng luôn là sự ước ao được khám phá trong mắt của du khách.

Bờ biển tỉnh Trà Vinh có 2 trạm hải đăng: Trạm Hải đăng Ba Động và Trạm Hải đăng Định An.

Hải đăng Ba Động được xây dựng năm 1998, bên bờ biển Ba Động, thuộc ấp Nhà Mát (xã Trường Long Hòa, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh). Ngọn hải đăng này giúp tàu thuyền định hướng và xác định vị trí của mình trong vùng biển ngoài khơi 2 tỉnh Trà Vinh, Bến Tre.

Đứng trên ngọn hải đăng, chúng ta có thể chiêm ngưỡng toàn bộ vẻ đẹp tuyệt vời thiên nhiên ban tặng cho xã Trường Long Hòa. Có thể chạy xe cả ngày nhưng khó mà có được tầm nhìn bao quát về vẻ đẹp Trường Long Hòa như đứng trên ngọn Hải đăng Ba Động.

Từ đây, chúng ta nhìn thấy biển Ba Động nước lam xanh. Mặt đất Trường Long Hòa dưới chân ta xanh ngắt một màu cây rừng. Bầu trời trên đầu chúng ta xanh bao la. Xa hơn, ống khói của công trình xây dựng Trung tâm Điện lực Duyên Hải nhô lên như Phù Đổng vươn vai…

Hải đăng Ba Động thuộc ấp Nhà Mát, xã Trường Long Hòa, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Hải đăng Ba Động được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1984. Năm 1998 hải đăng được thiết lập lại. Hải đăng có tác dụng chỉ vị trí cửa Ba Động. Hải đăng nhập bờ giúp tàu thuyền hoạt động ngoài khơi tỉnh Trà Vinh, Bến Tre định hướng ra vào và xác định vị trí của mình.

 

Hướng Tây nhìn từ Hải đăng Ba Động

Hướng Tây nhìn từ Hải đăng Ba Động – Ảnh: Du khách

 

Hướng Đông nhìn từ Hải đăng Ba Động

Hướng Đông nhìn từ Hải đăng Ba Động

THÔNG SỐ CHI TIẾT:

Tọa độ địa dư:   09o41’10.0”N – 106o34’33.8”E
Tầm hiệu lực (tọa độ địa lý)
Ban ngày: 15 hải lý
Ban đêm: 19 hải lý
Chiều cao
Tháp đèn: 23.4m
Tâm sáng: 30.4m

Phần 4: Tâm sự và trăn trở của những người gác hải đăng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*